ศัลยกรรมตกแต่ง

ศัลยกรรมตกแต่ง จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

    ศัลยกรรมตกแต่ง ทำให้ดูดีขึ้น เช่น ทำจมูก ทำปาก ทำคาง ทำหน้า และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งศัลยกรรมประเภทนี้มีเยอะมาก เป็นที่นิยมกันทั่วโลก และประเทศที่มีการศัลยกรรมมากที่สุด คงหนีไม่พ้น ประเทศเกาหลี ศัลยกรรมความพิการ หรืออวัยวะในร่างกายผิดรูป ไม่ปกติ จำเป็นที่จะต้อง ตัดต่อ ต่อเติม เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างปกติ

ศัลยกรรมตกแต่ง เพื่อเสริมความงาม

     จะมีอยู่มากมาย แต่ส่วนที่มีคนทำมากที่สุดคือ ตา การเสริมตาสองชั้น เอาเนื้อใต้ตาออก เพื่อให้ใบหน้าของตัวเองดูดีขึ้น รองลงมาคือ จมูก การทำให้จมูกโด่ง มีเว้า มีมุม ก็เป็นหนึ่งในศัลยกรรมยอดฮิตของคนไทย และอันดับ 3 คือ เต้านม การทำให้หน้าอกใหญ่ขึ้น หรือเสริมหน้าอก ดูดไขมัน ก็เป็นอีกหนึ่งที่คนไยนิยมทำกัน

     1. การทำศัลยกรรมเพื่อรักษา หรือความพิการ สามารถทำได้ไม่ว่าจะเป็น แขน ขา ผิดรูป ส่วนไหนในร่างกายผิดปกติก็สามารถทำให้กลับมาเหมือนเดิมได้เกือบ 100% อาจจะเป็นมาตั้งแต่เกิด หรือเป็นโรคร้ายแรง ติดเชื้อ ต้องตัดออก ก็สามารถทำได้ แต่ไม่ทุกคน แล้วแต่ตามอาการ

     2. การทำศัลยกรรมเพื่อนเสริมส่วนต่าง ๆ ในร่างกา จะนิยมใช้ ซิลิโคน เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น จมูก เต้านม เป็นต้น ซึ่งเราควรจะใส่ใจรายละเอียดพวกนี้ให้มากก่อนที่จะไปทำศัลยกรรม เพราะหากเราไปรักษาหรือทำในที่ที่ไม่ดี ไม่มีคุณภาพ ก็อาจจะเป็นอันตรายต่อตัวคุณเอง

ซิลิโคน ทำมาจากอะไร

     เจ้าซิลิโคน ทำมาเพื่อจุดประสงค์ 2 อย่าง คือ 1 ด้านทางการแพทย์ และ 2 ด้านอุตสาหกรรม ซึ่งมีส่วนผสมคือ ซิลิการ์ และทราย ผสมกันออกมาเป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า ซิลิโคน

  • ในด้านการแพทย์
         จะต้องทำให้เป็นสารที่สะอาดที่สุด แล้วเปลี่ยนรูปออกมาเป็นในรูปแบบ ของเหลว แท่ง แผ่น ซึ่งจะมีลักษณะคล้าย ๆ ฟองน้ำ
  • ด้านอุตสาหกรรม
         จารบี หรือ น้ำมันล่อลื่นชนิดต่าง ๆ เป็นต้น สำหรับการทำเต้านม จะต้องเลือกซิลิโคนแบบไหน

     ในการเสริมซิลิโคนเต้านม จะต้องใช้ซิลิโคน 2 ชนิด แบบแผ่นและของเหลว ซึ่งแบบแผ่น จะเอาไว้ห่อหุ้มแบบเหลวที่อยู่ด้านใน เพื่อให้เต้านมซิลิโคนนี้ดูมีความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นเมื่อเวลาสัมผัส แต่หากใส่เป็นเวลานาน ๆ อาจจะทำให้เจ็บหรือมีน้ำจากซิลิโคนด้านในไหลออกมาได้ อาจจะเปลี่ยนมาใช้แบบ ซิลิโคนห่อน้ำเกลือเอาไว้ด้านในแทน เพื่อความปลอดภัยของคนทำ เมื่อน้ำในซิลิโคนไหลออกมา ร่างกายจะซึมซับน้ำกลืแทนได้

อันตรายที่จะเกิดขึ้นกับการใช้ ซิลิโคน

     การเพิ่มขนาดหน้าอก หรือเสริมจมูก ควรทำให้พอดี หรือตามที่หมอแนะนำมา เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง เพราะถ้าหากเราทำมากจนเกินไป อาจจะทำให้เกิดการอักเสบ จากอาการซิลิโคนทะลุ หรือซิลิโคนแตก ซึ่งมันจะส่งผลต่อร่างกายของเรา วิธีแก้ไขที่ดีที่สุดคือการเอาออก เพราะถ้าหากเราฝืน ไม่ยอมเอาออกแต่จะใส่อันใหม่ ก็อาจจะทำให้ส่วนนั้นของเราเกิดการอักเสบ และติดเชื้อในที่สุด

สรุป

     การทำศัลยกรรมมีหลายชนิด สามารถใช้ได้ทั้งรักษา และเสริมความงาม ซึ่งส่วนใหญ่ะใช้เป็นสารซิลิโคน สารซิลิโคนนี้ก็ยังสามารถใช้ได้ทั้งหารแพทย์และอุตสาหกรรม และมีความเสี่ยงเมื่อใช้อยู่ หากเราใช้งานไม่ดี ไม่ตามที่หมอแนะนำมา ก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายของเราเองก็ได้ ควรทำให้พอดี และดูแลรักษามันอยู่ตลอดเวลา เพื่อความปลอดภัย

 

บทความก่อนหน้านี้ : 7 อาหารบำรุง คนที่พักผ่อนไม่เพียงพอ