7 อาหารบำรุง คนที่พักผ่อนไม่เพียงพอ

     7 อาหารบำรุง ในยุคปัจจุบันเราจะนอนดึกกันมากเลยใช่รึเปล่า ไหนจพภาระเรื่องเกี่ยวกับงาน ความเครียด การจราจร เเละสิ่งต่างๆมากมาย เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาเเนะนำในเรื่องของ 7 อาหารบำรุงคนอดนอนน่ามีอะไรบ้าง ตอนนี้หลายคนที่นอนน้อยนอนดึกทุกวันจนเรียกได้ว่าขอบตาดำคล้าจนเป็นหมีเเพนด้า สำหรับคนที่มีความจำเป็นต้องนอนดึกทุกวันหรือนอนไม่พอบ่อยๆร่างกายก็คงจะอ่อนล้า วันนี้เราจะมาเเนะนำอาหาร

อาหารบำรุง อะไรบ้าง

     1.ข้าวกล้องงอกเเละธัญพืช กาบ้า คือสิ่งที่ร่างกายต้องการจากข้าวกล้องเเละธัญพืชโดยกาบ้าจะช่วยให้สมอที่ยังมึนๆสามารถทำงานได้ดีขึ้นอีกทั้งวิตามินบีที่อยู่ในสารอาหารเหล่านี้ช่วยกระตุ้นระบบประสาทเเละสมองให้เราตื่นตัวได้ด้วยนะคะ

     2.เต้าหู้ เนื้อปลา ไก่ ไข่ขาว ไข่แดง เเละถั่วเหลือง อาหารเหล่านี้มีโคลีนตัวช่วยสร้างสารเคมีสมองสารอาหารจำเป็นสำหรับคนนอนดึกเพราะจะช่วยให้สมองที่เหนื่อยล้าจากการนอนไม่พอได้รับสารอาหารไปบำรุงทดเเทนเคมีสมองธรรมชาติที่ร่างกายไม่มีโอกาสสร้างขึ้นมาได้เพราะเราอดนอนทำให้สมองเกิดความตื่นตัวเเม้จะไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอมากเลยนะคะ

     3.น้ำ การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เป็นสิ่งที่ควรทำมากที่สุดเพราะน้ำจะช่วยให้ปริมาณออกซิเจนในร่างกายเพิ่มขึ้นส่งผลให้เรารู้สึกตื่นตัวมากขึ้น เเต่น้ำที่ควรจิบในระหว่างวันควรต้องเป็นน้ำในอุณหภูมิห้องเพราะร่างกายของเราจะดูดซึมไปไหลเวียนในเลือดได้ง่ายกว่าน้ำเย็น ดังนั้นเเม่น้ำเย็นจะทำให้สดชื่นเเต่ถ้าอยากหายง่วงเร็วเราควรดื่มน้ำอุณหภูมิปกติจะดีกว่า เพราะน้ำเปล่าเป็นน้ำที่ดีมากเพราะทำให้ร่างกายของเรานั้นสดชื่นผิวพรรณสวยงามเเละที่สำคัญคือร่างกายของเราประกอบด้วยน้ำมากถึง 70 % เพราะฉะนั้นน้ำมีประโยชน์อย่างมากๆเลย

     4.ผักเเละผลไม้ มีปริมาณวิตามินซีเเละวิตามินบีอยู่พอสมควร รวมทั้งเเร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานของต่อมไพเนียล เพราะหากถ้าเรานอนไม่พอขึ้นมาเมื่อไหร่ เจ้าต่อไพเนียลก็จะออกอาการทำให้เรารู้งัวเงีย ดังนั้นหากอยากปลุกความสดชื่นผักสดเเละน้ำผลไม้คั้นสดๆนี่เเหละช่วยได้ดีมากๆ

     5.โกโก้เเทนกาแฟ ถ้าอยากปลุกคังเองให้ตื่นด้วยคาเฟอีนในกาแฟ ขอเเนะนำให้ดื่มโกโก้เเทนดีกว่าเพราะในเครื่องดื่มนี้มีฟลาโวนอยด์สารที่จะกระตุ้นให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้นเเละทำให้ร่างกายเราสดชื่นมาก เเต่ขอเน้นย้ำนะคะว่าถ้าเราจะทานโกโก้ก็ไม่ควรจะเน้นรสชาติที่หวานจนเกินไป

     6.ถั่วชนิดต่างๆ ถั่วเป็นพืชที่อุดมไปด้วยโปรตีนเเละเเร่ธาตุคอนข้างสูงอีกทั้งถั่วยังมีโพเเทสเซียมธาตุที่ช่วยในการทำงานของระบบประสาทเเละสมองด้วย ในวันที่ร่างกายอ่อนล้าเพราะนอนไม่เพียงพอขอให้เราทานถั่วเป็นของเล่นทานเล่นได้เลยค่ะ เพราะว่าดีต่อสุขภาพมากๆเเละอย่างที่บอกว่าถั่วจะทำให้ร่างกายของเราสดชื่น ควรรับประทานถั่วที่มีความสดใหม่นะคะเพราะถ้าเป็นถั่วเก่าหรือถั่วที่มีเชื้อราจะส่งผลก่อให้เกิดมะเร็งได้

     7.โปรตีน โดยเฉพาะในมื้อเช้าเเละเที่ยงสารอารหารที่ร่างกายควรได้รับต้องจัดหนักโปรตีนอาหารประเภทนมเเละวิตามินจากผลไม้ให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายมีพลังงานไปใช้ทำกิจกกรรมต่างๆระหว่างวันเเละให้บรรดาวิตามินเเละเกลือเเร่เข้าไปเสริมทัพการทำงานของระบบประสาทเเละสมองเรานะคะโปรตีนสำคัญมากอย่าให้ขาดเเละอย่างที่บอกมื้อเช้าใครที่อดอาหารต้องคิดใหม่นะคะ

สรุปง่ายได้ใจความ 7 อาหารบำรุง

อาหารทีเราเเนะนำไปเกิดทานเข้าไปในปริมาณที่มากจนเกิดไปก็ก่อให้เกิดผลเสียได้เช่นกัน ดังนั้นเเล้วเราคิดว่าทุกคนควรที่จะรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เเละเพียงพอต่อร่างกายเเละนอนพักผ่อนอย่าง 8 ชั่วโมงต่อวัน

 

บทความก่อนหน้านี้ : 3 สิ่งเพื่อสุขภาพที่ทำร้ายร่างกาย